Về 629-An Lão Bình Định


You are not connected. Please login or register

Tuổi Trẻ An Lão » ĐầuCầuAnLão » Kết Nối... » HIV/AIDS-Bài thi của học sinh

HIV/AIDS-Bài thi của học sinh

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

phieubatdungchan

avatar
A MemBer Of BQT
A MemBer Of BQT
Kính thưa quí thầy cô giáo! Thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Em xin tự giới thiệu: Em tên là Trần Nguyễn Thảo Nguyên, đến từ chi hội lớp 10A2

Lời đầu tiên, cho phép em được gửi tới quí thầy cô cùng toàn thể các bạn lời chúc : sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc.

Kính thưa quí thầy cô giáo! Thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Trong một cuộc chiến tranh, giữa chiến trường đầy ác liệt, trước một kẻ thù cụ thể, chúng ta có thể dễ dàng nhận diện kẻ thù và lựa chọn vũ khí, sức lực phù hợp để đánh bại chúng , giành phần thắng về phía mình. Nhưng cũng có một cuộc chiến dù kẻ thù không hiện hữu ngay trước mặt, nó không giết chết con người bằng súng đạn, nhưng nó lại dễ dàng đánh gục con người bằng những ma lực không dễ gì cưỡng lại được và sức huỷ diệt của nó còn lớn gấp hàng trăm lần so với những cuộc chiến khác. Chiến trường ấy mới thực sự khốc liệt, kẻ thù ấy mới thực sự hiểm nguy. Đó chính là đaị dịch HIV/AIDS, căn bệnh thể kỉ, chướng ngại vật trên con đường phát triển của xã hội loài người!
Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, dù ít hay nhiều, trực tiếp hay gián tiếp, cũng đã một lần nghe đến và nói về HIV/AIDS. Nhưng bạn đã thực sự hiểu về nó hay chưa?.
HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Human Immuno-deficiency Virus.Nó là tên một loại virus có khả năng phá hủy các tế bào của hệ miễn dịchcơ thể .Cơ thể mỗi chúng ta có hệ thống miễn dịch chống lại các vi khuẩn, virus, vi sinh vật... gây bệnh có trong môi trường để duy trì sự sống. Trong hệ thống này, bộ phận chủ chốt là đội quân các bạch cầu. Nhưng chính các bạch cầu chỉ huy (T-CD4) của đội quân đó lại là đối tượng tấn công của HIV. HIV tài tình chui vào cư trú trong mình bạch cầu chỉ huy, nên nó không bị đội quân bạch cầu tiêu diệt. HIV lợi dụng bạch cầu để sinh sôi và sau đó tiêu diệt bạch cầu. Đến khi đa số chỉ huy bị tiêu diệt, cả đội quân trở nên vô hiệu, không chống được bệnh tật nữa.Khi đó bạn sẹ bị mắc hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải còn gọi là AIDS hay SIDA
Khi mới phát bệnh AIDS, bệnh nhân thường sụt cân nhiều, ho kéo dài, tiêu chảy, sốt, sưng hạch, ra mồ hôi đêm, đau họng, lở, có nốt trên da... Đến giai đoạn AIDS toàn phần, người bệnh có thể mắc nhiều bệnh như lao, viêm phổi, bệnh đường ruột, các bệnh phụ khoa... Đây là các bệnh cơ hội, những kẻ “đục nước béo cò”. Tuy nhiên, chính chúng là thủ phạm đưa bạn đến cái chết.
Vậy HIV có thể lây truyền qua những con đường nào?
HIV có thể lây nhiễm qua những con đường chủ yếu sau:
-Đường tình dục:Xác suất lây truyền qua quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV (không sử dụng biện pháp bảo vệ) là 1/1.000 đến 1/100 (được tính trên quần thể).. Khả năng lây nhiễm này sẽ tăng gấp nhiều lần, nếu một trong hai người bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Lậu, giang mai, sùi mào gà, nấm, Herpes...HIV có thể lây truyền qua tất cả các cách giao hợp, nhất là các cách giao hợp gây xây xước hoặc có thương tổn từ trước.Chúng ta không thể biết được một người nào đó có nhiễm HIV hay không bằng mắt thường vì vậy nguy cơ lây nhiễm sẽ tăng lên đáng kể nếu quan hệ tình dục với nhiều người.
- Đường máu :HIV có thể lây truyền qua truyền máu hoặc các chế phẩm từ máu bị nhiễm HIV. Dùng chung các dụng cụ xuyên chích qua da không được vô trùng hoặc không đảm bảo nguyên tắc khi khử trùng hoặc vô trùng như: Bơm kim tiêm, kim châm cứu, kim xăm mình, xăm lỗ tai,… Những người sử dụng chất gây nghiện đường tiêm chung bơm kim tiêm thì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao.
-Từ mẹ sang con :Người mẹ bị nhiễm HIV có khả năng truyền cho con trong thời kỳ mang thai, trong khi đẻ hoặc cho con bú. Khoảng 30 – 40% trẻ em sinh ra từ người mẹ bị nhiễm HIV sẽ bị nhiễm virus này.Trong thời kỳ mang thai, HIV có khả năng di chuyển từ máu người mẹ qua rau thai rồi vào cơ thể bào thai. Trong khi đẻ là do sây sát niêm mạc và da, tạo đường xâm nhập của vi Virus từ người mẹ sang trẻ. Và trong thời gian cho con bú, HIV có thể lây nhiễm cho con qua sữa mẹ hoặc do sây sát
Tại Việt Nam, trong những năm gần đây mỗi năm đã phát hiện trên 10 ngàn trường hợp nhiễm HIV. HIV/AIDS đã được báo cáo từ 64/64 tỉnh, thành, 95% số quận huyện và 53% số xã phường trong cả nước. Tính đến ngày 30/6/2011 đã có 190.912 người bị nhiệm HIV/AIDS. Trong đó có 46.056 người chuyển sang giai đoạn AIDS và có 5118 người tử vong. Tuy nhiên con số đó chỉ là "tảng băng nổi" và HIV/AIDS đã có dấu hiệu lan ra cộng đồng và đang trở thành đại dịch nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhân dân, tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, văn hoá, trật tự và an toàn xã hội. Vì sao thanh niên nhiễm HIV/AIDS ngày một tăng?
Theo thống kê của Bộ y tế, trong tổng số những người nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam, thanh niên từ 19-29 tuổi chiếm 62% và đang có xu hướng trẻ hoá trong lứa tuổi nhiễm HIV/AIDS. Trong số đó, những thanh niên từ 15-24 tuổi là đối tượng có nguy cơ cao. Bởi lẽ đây là giai đoạn tâm lí có nhiều biến đổi, thanh niên là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài xã hội, lại thích khám phá những thứ mới lạ, thích được trải nghiệm và chứng tỏ bản thân. Và trong thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có cách sống buông thả, ham chơi bời, hưởng thụ, lại ít kinh nghiệm và thiếu kỉ năng sống, nên trước những sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài, họ dễ tiếp thu những cái xấu, những tệ nạn xã hội…Và từ đó, dễ rơi vào những sai lầm, những cái bẫy chết người lúc nào không hay biết. Vì thế, HIV/AIDS càng có cơ hội cao hơn để xâm nhập vào giới trẻ, vào học đường. Đã có biết bao câu chuyện đáng buồn về những thanh niên bỏ học để sa vào con đường nghiện ngập, tù tội, dám vứt bỏ cả gia đình, bạn bè… để cuối cùng tự huỷ hoại cuộc đời mình. Thế hệ trẻ chúng ta hiện nay, đang ngồi trên ghế nhà trường, nghe về những chuyện ấy, ta nghĩ gì? Vẫn có nhiều bạn trẻ ảo tưởng rằng: “Tuổi trẻ chúng tôi có sức khoẻ tốt nên HIV cũng chẳng có gì đáng lo ngại! Hay “HIV/AIDS không dễ lây và chúng ta đã biết cách phòng tránh !”…Nếu nghĩ như thế là chúng ta đã phạm phải sai lầm lớn. Bởi vì chủ quan và xem nhẹ HIV/AIDS cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ đi đến thất bại sớm hơn và nặng nề hơn!

Nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của bản thân mỗi thanh niên cũng chính là nhận thức được trách nhiệm của một người công dân đích thực trước đất nước, trước thời đại và tương lai. Và để đảm đương được “sứ mệnh” lớn lao đó, đòi hỏi mỗi người thanh niên, tuổi trẻ phải có những hiểu biết, nhận thức đúng đắn về vị trí của mình trước đại dịch HIV/AIDS, cụ thể là:
Trước hết, bạn cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về HIV/AIDS vì đây là một trong những hành trang bạn cần đem theo trong cuộc đời mình. Đồng thời, biết dừng đúng lúc trong mọi cuộc chơi, biết tạo cho mình thói quen sống lành mạnh, bạn thực sự là người chiến thắng.
Hơn nữa, bạn hãy trải lòng mình mà cảm thông, sẽ chia với những người không may nhiễm HIV. Bởi rằng, đôi khi phép chia không cho ta thương nhỏ hơn. Như là khi ta chia nụ cười, ta sẽ nhận về vô số niềm vui; khi ta chia vòng tay, ta sẽ nhận về mênh mông ấm áp tình yêu thương; và khi ta chia niềm yêu thương, ta sẽ có rất nhiều niềm hạnh phúc. Hãy sẻ chia với những người xung quanh và không phân biệt đối xử, kì thị với những người nhiêm HIV/ AIDS. Điều đó sẽ làm nên sức mạnh to lớn để chiến thắng trong cuộc chiến ác liệt này.

Và cuối cùng một điều giản dị mà tôi muốn nói, đó là hãy sống vì những người bạn yêu thương và chính vì bản thân bạn. Vì thế, chúng ta không còn thời gian để chần chừ, ngần ngại và né tránh nữa, đã đến lúc chúng ta phải dũng cảm “ đối mặt” và “ chiến đấu” quyết liệt với đại dịch HIV/AIDS.
Hãy biến lời nói của mình thành những hành động cụ thể, bởi như Tổng thư kí Liên hợp quốc đã từng nói: “Trong thế giới của AIDS, im lặng đồng nghĩa với cái chết”.
Kính thưa quí thầy cô, thưa toàn thể các bạn!

Những kiến thức hiểu biết của bản thân em về đại dịch HIV/AIDS có thể chưa phải là nhiều .Nhưng em cũng luôn hi vọng mình đã phần nào chuyển tải được thông điệp “Hãy tự bảo vệ mình và cộng đồng trước đại dịch HIV/AIDS”.

Em xin chân trọng cảm ơn sự chú ý lắng nghe của quí thầy cô và toàn thể các bạn.

Tác giả: vts, xuất 2011 tại forum trường


_________________
Tôi Yêu TTALBĐOL1!!

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

© 2010-2018.An lão-Bình định.thiết kế & sáng lập: tpngaydo2008
thành viên tiên phong: tpngaydo2008,Crymeme,Redmaster,tuquynh,phong-tuti...

Sông An lão ngàn năm vẫn trải - tình yêu này dzữ mãi không thôi
Skin được Convent về PunBB bởi Chupy