CHINH PHỤC

diendan.chinhphuc.info


You are not connected. Please login or register

Tuổi Trẻ An Lão » Dọc đường Về quê 629 » Nhớ QUÊ NHÀ » Chiến Thắng An Lão 7/12

Chiến Thắng An Lão 7/12

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1Cười tươi Chiến Thắng An Lão 7/12 on 30/5/2010, 10:03

phieubatdungchan

avatar
A MemBer Of BQT
A MemBer Of BQT
Chiến thắng An Lão là chiến thắng của sức mạnh toàn quân và dân, tạo thêm một khí thế cách mạng mới. Bình luận về sự thất bại của Mỹ-ngụy ở An Lão, hãng tin AJP ngày ấy đã viết: “Cả hệ thống phòng thủ Chi khu An Lão bị tiêu diệt nhanh như trở bàn tay, buộc các nhà quân sự Sài Gòn phải xét lại cả hệ thống phòng thủ trên các chi khu khác xem có đủ sức đứng vững không khi du kích Việt Cộng đã quyết tâm mở cuộc tiến công vào đó…”.


Ngày 7.12, huyện An Lão đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 45 năm chiến thắng An Lão (7.12.1964-7.12.2009), kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22.12.1944-22.12.2009), 20 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Nhà nước trao tặng cho Ban an ninh huyện An Lão (nay là Công an huyện An Lão). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã đến dự.

Cách đây 45 năm, vào ngày 7.12.1964 quân và dân huyện An Lão đã đồng loạt nổi dậy tấn công vào các cứ điểm của quân ngụy tại Chi khu quận lỵ An Lão, tiêu diệt hoàn toàn 3 cứ điểm, 8 chốt ấp chiến lược, chiếm chi khu huyện lỵ An Lão, loại khỏi vòng chiến đấu hàng ngàn tên địch, thu hàng ngàn vũ khí đạn dược các loại, bắn cháy 5 xe tăng và phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh khác, giải phóng hoàn toàn huyện An Lão. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Bình Định được giải phóng và lần đầu tiên thể hiện phương thức đánh phối hợp hiệu quả giữa bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích chiến đấu với quy mô cấp trung đoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc mà quân và dân An Lão đã đạt được trong chiến đấu và xây dựng quê hương An Lão ngày càng phát triển. Phó Chủ tịch mong rằng trong thời gian đến, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Lão cần phát huy truyền thống của huyện anh hùng, đoàn kết nỗ lực vượt qua khó khăn tiếp tục xây dựng quê hương An Lão vững mạnh trên nhiều lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới của đất nước.


Theo: Báo Bình Định

2Cười tươi Re: Chiến Thắng An Lão 7/12 on 30/5/2010, 10:08

phieubatdungchan

avatar
A MemBer Of BQT
A MemBer Of BQT
Ở tuổi 71, tự nhận mình có đôi khi “lú lẫn” bởi tuổi tác và chất độc da cam, nhưng những ký ức của Chiến thắng An Lão vẫn in hằn trong tâm khảm người lính già Nguyễn Văn Giáo (hiện ở xã An Hòa, huyện An Lão).

Ông giáo đang kể chuyện chiến thắng An Lão. Ảnh: T.Hiền


Trong chiến dịch ngày ấy, ông Giáo là Xã đội trưởng xã An Hòa, có nhiệm vụ chỉ huy một cánh quân giải phóng xã và chặn đánh quân tiếp viện của địch.

Hôm tôi tìm về nhà, ông Giáo đang bận rộn với lễ ăn hỏi cho thằng cháu trong họ. Nhưng khi tôi gợi nhớ về một thời oanh liệt của Chiến thắng An Lão, dòng hồi ức của ông tuôn chảy như mạch nguồn không cạn.

Năm 1964, trước những thất bại liên tiếp trên mọi chiến trường, Mỹ - ngụy ra sức tăng cường lực lượng, chiếm giữ một số địa bàn miền núi trọng yếu, nhằm khống chế những căn cứ cách mạng của ta. Địch cho xây dựng Chi khu quân sự An Lão (nay thuộc xã An Trung); đồng thời, tăng quân bố trí phòng thủ lên đến 884 tên, gồm 2 đại đội và 2 trung đội lính bảo an, 12 trung đội dân vệ, 1 trung đội pháo cối và 1 trung đội biệt kích. Ngoài lực lượng bảo vệ Ban chỉ huy Chi khu đặt tại quận lỵ, chúng bố trí thành 3 cứ điểm: núi Một nằm ở phía Bắc cầu An Lão, núi Mít và suối Bà Nhỏ.

Để mở rộng vùng giải phóng ra địa bàn có ý nghĩa quan trọng này, đầu tháng 12.1964, Đảng ủy và Bộ Chỉ huy Quân khu V quyết định tấn công Chi khu quận lỵ An Lão. Với quyết tâm tiêu diệt gọn, ta đã tập trung lực lượng áp đảo quân địch. Cùng với một đại đội của tỉnh, 8 trung đội của các huyện và lực lượng du kích các xã, Quân khu còn tăng cường thêm Trung đoàn 2 bộ đội chủ lực, Tiểu đoàn 409 bộ đội chủ lực và bộ đội đặc công.

Chiều 6.12, toàn bộ lực lượng của ta đã bố trí xong trận địa, hình thành thế trận bao vây quận lỵ và áp sát các cứ điểm. Ông Giáo kể: “Tôi nhớ lúc đó là đúng 1 giờ sáng 7.12. Tiếng súng tấn công căn cứ núi Một nổ vang, làm hiệu lệnh công kích trên toàn tuyến. Bị đánh bất ngờ, quân địch không kịp trở tay. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ, quân địch tại các cứ điểm bị tiêu diệt và bị bắt sống. Chúng hốt hoảng cho một tiểu đoàn thuộc Trung đoàn 40 lên tiếp viện, nhưng cũng bị đánh tan. Số quân còn lại cuối cùng cũng phải rút chạy. Toàn bộ thung lũng An Lão trở thành căn cứ của ta”.


Chiến thắng An Lão đã giải phóng cả một vùng rộng lớn, trải dài 24 km từ xã Ân Tín (huyện Hoài Ân) đến An Lão. Trong ánh mắt của người lính già ánh lên niềm tự hào, vui sướng: “Ngày đó, địch tổn thất nặng nề lắm. 610 tên địch (trong đó có 5 cố vấn Mỹ) bị tiêu diệt và bị bắt sống, 5 xe M113 và một máy bay lên thẳng bị bắn cháy. Ta thu được 320 súng các loại, 400 thùng đạn, 14 máy liên lạc vô tuyến cùng nhiều quân trang, quân dụng khác. Nhưng vui nhất là 11.000 dân bị kìm kẹp trong các ấp chiến lược của địch giờ đã được giải phóng. Nghe cách mạng về, người dân trong vùng mừng lắm, cùng góp công góp của”.

Nghe tôi thắc mắc, sao ông nhớ rõ đến từng chi tiết, con số, ông Giáo cười sảng khoái: “Nhớ chứ, nhớ để kể cho con cháu nghe, hiểu dân tộc mình anh hùng lắm, không kẻ thù nào khuất phục được. Để có chiến thắng ngày ấy, nhiều đồng đội đã ngã xuống. Tôi cũng mong các thế hệ trẻ sau này quý trọng những giá trị lịch sử dân tộc để xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Ông bảo: “Mấy lần, vợ con bảo, ông già rồi, lại bệnh tật nữa, nghỉ thôi, nhưng tôi nói đã là lính Cụ Hồ, đã thề trước Đảng thì phải chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”. Tôi hiểu ước vọng của ông Giáo. Bởi chính người lính già đã kinh qua nhiều chức vụ từ Chủ tịch xã, Bí thư Đảng ủy xã An Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, nay vẫn đang tiếp tục cống hiến trong vai trò Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã An Hòa.


Theo: Báo Bình Định

phieubatdungchan

avatar
A MemBer Of BQT
A MemBer Of BQT


Năm 1964, trước những thất bại liên tiếp trên mọi chiến trường, Mỹ-ngụy ra sức tăng cường lực lượng chiếm giữ một số địa bàn miền núi trọng yếu nhằm khống chế những căn cứ cách mạng của ta. Thực hiện âm mưu đó, địch cho xây dựng chi khu quân sự An Lão (nay thuộc xã An Trung, huyện An Lão).

Là một huyện miền núi nằm ở phía bắc Bình Định, cư dân chủ yếu là người H're, trong thời kháng chiến chống Pháp, An Lão là một căn cứ quan trọng của Liên khu V. Tuy ở sâu trong vùng núi nhưng huyện lụy lại nằm lọt vào một thung lũng, án ngữ những đầu mối giao thông quan trọng.
Trục lộ 56 (tức tỉnh lộ 629) nối liền với Quốc lộ 1A ở Bồng Sơn về phía Nam. Tại phía bắc huyện lỵ, trục lộ chia làm hai nhánh, một nhánh song song với sông An Lão chạy thẳng lên huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi), một nhánh khác cắt ngang sông chạy dọc thung lũng là con đường huyết mạch của chi khu An Lão.

Địch tăng số quân bố trí phòng thủ ở chi khu lên tới 884 tên, bao gồm hai đại đội và hai trung đội lính bảo an, 12 trung đội dân vệ, 1 trung đội pháo cối và một trung đội biệt kích. Ngoài lực lượng bảo vệ ban chỉ huy chi khu đặt tại huyện lỵ, chúng bố trí thành 3 cứ điểm: Núi Một (hay còn gọi là cao điểm 193) nằm ở phía bắc cầu An Lão, án ngữ con đường nối huyện lỵ với vùng phía tây bắc; Núi Mít (ở Long Thạnh) và suối Bà Nhỏ (ở Hội Long).
Nhân dân quanh vùng bị chúng gom lại xây dựng thành 8 ấp chiến lược, mỗi ấp có một trung đội dân vệ canh giữ. Trong hệ thống phòng thủ liên hoàn này, Núi Một là căn cứ chính. Tại đây, cùng với một đại đội bảo an tăng cường, lực lượng địch còn có một trung đội pháo cối 106mm, 1 trung đội biệt kích và một trung đội dân vệ.
Để mở rộng vùng giải phóng ra địa bàn có ý nghĩa quan trọng này, đầu tháng 12-1964 Đảng ủy và Bộ chỉ huy Quân khu V quyết định tấn công chi khu quận lỵ An Lão. Với quyết tâm tiêu diệt gọn, ta đã tập trung lực lượng áp đảo quân địch. Cùng với một đại đội của tỉnh, 8 trung đội của các huyện và lực lượng du kích các xã, Quân khu còn tăng cường thêm Trung đoàn 2 bộ đội chủ lực và Tiểu đoàn 409 bộ đội chủ lực và Tiểu đoàn 409 bộ đội đặc công.
Chiều 6-12 toàn bộ lực lượng của ta đã bố trí xong trận địa, hình thành thế trận bao vây huyện lỵ và áp sát các cứ điểm. Đúng 1 giờ sáng 7-12, tiếng súng tấn công căn cứ Núi Một nổ vang làm hiệu lệnh công kích trên toàn tuyến. Bị đánh bất ngờ, quân địch không kịp trở tay. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ, quân địch tại các cứ điểm bị tiêu diệt và bắt sống. Chúng hốt hoảng cho một tiểu đoàn thuộc Trung đoàn 40 lên tiếp viện nhưng cũng bị đánh tan. Số quân còn lại cụm lại chống trả, nhưng chỉ cầm cự được đến ngày 23-12 thì phải rút chạy. Quân ta làm chủ hoàn toàn chi khu An Lão.

Chiến thắng An Lão đã gây cho địch những tổn thất hết sức nặng nề: 610 tên địch (trong đó có 5 cố vấn Mỹ) bị tiêu diệt và bắt sống, 5 xe M113 và một máy bay lên thẳng bị bắn cháy. Ta thu được 320 súng các loại, 400 thùng đạn, 14 máy liên lạc vô tuyến cùng nhiều quân trang, quân dụng khác. 11.000 dân bị kìm kẹp trong các ấp chiến lược được giải phóng. Toàn bộ thung lũng An Lão dài 22 km trở thành căn cứ của ta.

Năm 1994, nhân kỷ niệm 30 năm chiến thắng oanh liệt này, tượng đài chiến thắng An Lão đã được xây dựng tại Núi Một – di tích quan trọng đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của lực lượng vũ trang địa phương trong giai đoạn đánh thắng chiến lược chiến tranh đặc biệt của địch.

• Báo: Bình Định

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

© 2010-2018.An lão-Bình định.thiết kế & sáng lập: tpngaydo2008
thành viên tiên phong: tpngaydo2008,Crymeme,Redmaster,tuquynh,phong-tuti...

Sông An lão ngàn năm vẫn trải - tình yêu này dzữ mãi không thôi
Skin được Convent về PunBB bởi Chupy