CHINH PHỤC

diendan.chinhphuc.info


You are not connected. Please login or register

Tuổi Trẻ An Lão » Dọc đường Về quê 629 » Nhớ QUÊ NHÀ » Hiệu quả đạt được ở xã vùng cao An Nghĩa

Hiệu quả đạt được ở xã vùng cao An Nghĩa

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

hcmbd

avatar
Khách viếng thăm
Thực hiện Chương trình mục tiêu của Chính Phủ - Hiệu quả đạt được ở xã vùng cao An Nghĩa.
| |
Nằm về phía Tây Nam và cách huyện lỵ khoảng 32 km, An Nghĩa là xã vùng cao và là xã nghèo, đặc biệt khó khăn của huyện An Lão, xã có địa hình khá hiểm trở, núi non trùng điệp, nhiều đèo cao, dốc đứng, giao thông đi lại còn khó khăn ở nhiều Thôn, nhất là vào mùa mưa. An Nghĩa hiện có 5 Thôn, 165 hộ với 655 nhân khẩu, chủ yếu có 2 dân tộc anh em sinh sống là Bana và Hre. Toàn xã có tổng diện tích đất tự nhiên 3.664 ha, 3.267 ha đất lâm nghiệp, 50 ha đất canh tác cây lúa nước, 559 ha rừng trồng. Số diện tích còn lại hơn 3.000 ha bao gồm: rừng tự nhiên, đất không có rừng và đất có khả năng khai thác nông nghiệp.

Là một xã thuần nông chiếm 98,41 %, dân số sống chủ yếu làm nông nghiệp, nương rẫy, thu nhập lâm sản dưới tán rừng, cuộc sống bấp bênh không ổn định. Đất đai của xã được chia làm 2 loại chính, đối với vùng giáp xã An Toàn, ĐakMang của tỉnh Gia Lai là đất đỏ BaZan, có độ màu mỡ khá, song vùng này không thuận lợi về thời tiết, mùa mưa đến sớm, lạnh kéo dài. Vùng còn lại của xã hơn hai phần diện tích là đất sạn, đá sỏi, nhiều đồi núi trọc, có độ dốc cao, dễ bị xói mòn, làm đất mất màu, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, trong chăn nuôi gia súc-gia cầm vẫn còn tập quán thả rông. Năng suất lao động xã hội bình quân thấp, chậm tiếp thu những ứng dụng về khoa học- kỹ thuật, đa số lao động chưa biết cánh tính hiệu quả, vì vậy sản lượng làm ra không cao…

Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, bộ, ngành từ Trung Ương đến địa phương, các chương trình 134, 135, đầu tư về cơ sở vật chất, điện, đường, trường, trạm v.v.., đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết 30a của Chính Phủ “ Về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo ”. Xác định tầm quan trọng của Chương trình, ngay từ khi mới triển khai, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo xã An Nghĩa kiện toàn bộ máy điều hành, có sự tham gia giám sát của các tổ chức chính trị xã hội. UBND xã đã thành lập BCĐ, phân công cụ thể cho thành viên phụ trách từng địa bàn, xây dựng quy chế hoạt động, giúp địa phương thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Định kỳ hàng tháng, hàng quý tổ chức họp rút kinh nghiệm triển khai chương trình hoạt động của BCĐ hiệu quả hơn. Cùng với đẩy mạnh việc ứng dụng các mô hình thâm canh giống cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn người dân áp dụng những tiến bộ khoa học mới, đồng thời với việc hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi đã giúp nâng cao hiệu quả sản xuất. Tính từ năm 2009 đến nay, đã có 253 hộ dân trên địa bàn được hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi phát triển sản xuất, trong đó hỗ trợ giống keo lai dâm hom trồng trên 110 ha rừng cùng với 13 con bò giống. Đi cùng với Chương trình mục tiêu của Chính Phủ, thực hiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo theo Quyết định 102, Nghị Quyết 39, 100 % hộ dân trên địa bàn còn được hỗ trợ hơn 139 triệu đồng tiền mua dầu, vải và gần 146 tấn muối I ốt, riêng số hộ thụ hưởng chính sách cũng đã được nhà nước hỗ trợ tiền điện thắp sáng 30.000 đồng/tháng. Góp phần ổn định sản xuất, sinh hoạt.., đời sống của người dân được cải thiện đáng kể, tạo niềm tin tuyệt đối với quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng về chính sách an sinh xã hội .

Có thể thấy, từ khi Nghị quyết 30a của Chính Phủ được thực hiện đã tiếp thêm sức mạnh và như một luồng sinh khí mới, tạo điều kiện cho người dân xóa đói giảm nghèo bền vững hơn, nhanh hơn. Chương trình này rất phù hợp, đi vào lòng dân và được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ thực tiễn qua hơn 3 năm thực hiện chương trình 30a, đời sống của người dân trên địa bàn xã An Nghĩa có chuyển biến tích cực. Nhân dân đã biết thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, biết sử dụng những phương pháp nới, những tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào giống cây trồng, vật nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm làm ra.


( Ảnh: Khởi sắc từ Chương trình 30 a của Chính Phủ )

Theo kết quả khảo sát mới đây của huyện, xã cho thấy tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn đến tháng 9/2012 chiếm 78,70 % theo tiêu chí mới, giảm 7,96% so với năm 2010. Tuy kết quả đạt được chưa đủ thuyết phục, nhưng cũng là bước đệm cho sự nỗ lực không nhỏ của cán bộ và nhân dân địa phương cũng như sự quan tâm đầu tư của các ngành các cấp từ TW đến địa phương, tạo đà cho bước tiến tới vững chắc hơn, đối với một xã đặc biệt khó khăn về mọi mặt của huyện An Lão.

Để có một bức tranh khởi sắc trên địa bàn xã vùng cao lắm khó và để Chương trình 30 a thực sự là đòn bẩy trong quá trình giảm nghèo nhanh và bền vững. Xã An Nghĩa đã đề xuất với TW, các bộ ngành, UBND tỉnh và huyện về chính sách hỗ trợ riêng cho hộ cận nghèo, hạn chế việc tái nghèo. Tiếp tục có cơ chế chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào DTTS có nhà ở tạm bợ, nhà ở xuống cấp cũng như nâng mức hỗ trợ nhà ở vì giá cả vật tư có nhiều biến động, đồng thời, tăng thêm mức hỗ trợ cho các xã đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia. Đây là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và của toàn dân mà trước hết là người nghèo, hộ nghèo. Từ đó có những biện pháp thích hợp để người nghèo tích cực vươn lên thoát nghèo./.

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

© 2010-2018.An lão-Bình định.thiết kế & sáng lập: tpngaydo2008
thành viên tiên phong: tpngaydo2008,Crymeme,Redmaster,tuquynh,phong-tuti...

Sông An lão ngàn năm vẫn trải - tình yêu này dzữ mãi không thôi
Skin được Convent về PunBB bởi Chupy