CHINH PHỤC

diendan.chinhphuc.info


You are not connected. Please login or register

Tuổi Trẻ An Lão » Dọc đường Về quê 629 » Nhớ QUÊ NHÀ »  Rượu cần...

Rượu cần...

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1Cười tươi Rượu cần... on 19/11/2012, 03:38

tpngaydo2008

avatar
Mem Đặc Biệt
Mem Đặc Biệt
Rượu cần là thứ đồ uống quý thường chỉ dùng trong các dịp lễ hội, những ngày hội làng và đãi khách của đồng bào dân tộc miền núi An Lão; rượu cần có nguồn gốc từ lâu đời thành nét văn hoá đặc trưng trong đời sống của đồng bào dân tộc miền núi; Chính vậy, ngoài giá trị vật chất thì rượu cần còn mang giá trị văn hoá giao tiếp tinh thần sâu sắc.

Rượu cần được làm chính những nguyên liệu có sẵn của núi rừng như: sắn, ngô, gạo nếp, gạo tẻ…nhưng ngon và được ưa chuộng nhất là loại làm bằng nếp than. Trước kia nguyên liệu để làm rượu cần là sự hoà trộn của các loại ngũ cốc hoặc xen các loại củ nhưng nay chủ yếu làm bằng cơm nếp, chỉ có chất men là vẫn còn lưu giữ. Khi uống người ta đổ nước suối hoặc nước đun sôi vào chén, nhưng điều đặc biệt có lẽ đây là loại duy nhất không uống bằng ly, bằng chén mà uống bằng một dụng cụ đặc biệt đó là “cần”. Bởi thế việc sử dụng thứ đặc sản này cần thêm một công đoạn hút trước khi uống vào người.

Men rượu cần nhẹ, ngọt dịu, nhưng cũng tạo nên cảm giác say la đà, rất dễ kích thích tâm trạng con người vui vẻ, cởi mở, hòa đồng với nhau. Hương vị nồng nàn của men lá rừng khiến người uống có cảm giác lâng lâng, ngây ngất. Dẫu say, nhưng vẫn muốn được uống thêm, vui mãi. Hơn nữa, đối với rượu cần, người ta không uống một mình mà thường uống tập thể vào những dịp lễ tết, hội hè… khi tiếp đãi bạn bè, khách quý. Vào những ngày trọng đại đó, ché rượu được đặt trang trọng giữa nhà, bên bếp lửa bập bùng khách và chủ cùng quây quần xung quanh, ngất ngây trong tiếng cồng chiêng trầm bỗng, những điệu nhảy, điệu múa, ánh mắt, lời ca và tiếng suối reo. Mọi người ngồi vòng tròn, thường là số lẽ: 3, 5 ,7; vít cong cây cần và hút say sưa. Theo quan niệm của bà con thì hớp rượu đầu tiên không được uống là để “ cho con ma” uống trước, nhưng thực tế là rất khoa học vì chính cái cần qua quá trình cất giữ có thể không được vệ sinh… Rượu cần độc đáo là thế nên không ít người cho rằng uống rượu cần chính là một nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Qua ché rượu, người ta xích lại gần nhau hơn, thương yêu đùm bọc nhau hơn. Rượu cần mang lại niềm vui, sự tốt lành cho cả gia đình, thôn, bản.

Có thể nói, rượu cần là một trong những nét đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc miền núi An Lão.


_________________
Cuộc Đời Là Biển Cả , Ai Không Bơi Sẽ Chìm

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

© 2010-2018.An lão-Bình định.thiết kế & sáng lập: tpngaydo2008
thành viên tiên phong: tpngaydo2008,Crymeme,Redmaster,tuquynh,phong-tuti...

Sông An lão ngàn năm vẫn trải - tình yêu này dzữ mãi không thôi
Skin được Convent về PunBB bởi Chupy