CHINH PHỤC

diendan.chinhphuc.info


You are not connected. Please login or register

Tuổi Trẻ An Lão » Dọc đường Về quê 629 » Nhớ QUÊ NHÀ » Tượng đài chiến thắng An Lão

Tượng đài chiến thắng An Lão

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Khách vi

avatar
Khách viếng thăm
Hiện nay, việc quy hoạch một số địa điểm đặt tượng đài và tranh hoành tráng trên địa bàn tỉnh 2006-2020 đang được tiến hành. Như vậy, trong tương lai, sẽ có thêm nhiều tượng đài được xây dựng trên địa bàn tỉnh.

* Chuẩn bị xây dựng tượng đài Chiến thắng An Lão

Phác thảo tượng đài Chiến thắng An Lão đã được tác giả Nguyễn Văn Nhâm sáng tác vào năm 1985. Đây cũng là bài thi tốt nghiệp Trường Đại học Nghệ thuật Huế của tác giả. Sau đó, phác thảo này đã được phóng lớn, cao 2m. Năm 1994, nhân Kỷ niệm 30 năm Chiến thắng An Lão, lãnh đạo tỉnh đã đặt viên đá đầu tiên vào vị trí dự kiến xây dựng tượng. Tuy nhiên, do trong thời điểm đó, nguồn kinh phí địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu xây dựng, nên công trình chưa được thực hiện.

Đến nay, theo "Quy chế quản lý xây dựng tượng đài, tranh hoành tráng" được Bộ Văn hóa - Thông tin ban hành năm 2000, tượng đài này sẽ phải được thông qua Hội đồng Nghệ thuật (HĐNT) xét phác thảo.

Nhìn chung, theo đánh giá của HĐNT, phác thảo tượng đài đã toát lên được sự nỗ lực rất lớn của quân và dân, thể hiện phương án tác chiến mới của bộ đội chủ lực kết hợp với bộ đội địa phương và dân quân du kích An Lão. Bố cục phác thảo chặt chẽ, với phần đài gồm ba cánh cung khép lại, tượng trưng cho chiến thuật ba mũi giáp công của quân và dân An Lão giải phóng huyện nhà khỏi sự kìm kẹp của kẻ thù, vừa tạo thế vững chãi, hoành tráng cho tượng.

Phần tượng, tác giả khái quát ba nhân vật, đại diện cho bộ đội chủ lực, dân quân du kích, già làng với hình khối chắc khỏe, tạo nên thế tiến công, chiến thắng của quân và dân ta. Tuy nhiên, theo nhận xét của HĐNT, dáng cờ giải phóng phía trên nhân vật già làng hơi rũ, chưa toát lên được tinh thần chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta. Già làng tay cầm dao, một dụng cụ sinh hoạt, quá nhỏ, chưa phù hợp với vũ khí chiến đấu. Tay già làng nên xử lý cầm chặt nắm đấm, giơ lên cao, đầu hơi chồm về phía trước, để thống nhất với hai nhân vật là anh bộ đội và cô du kích. Cô du kích dáng đứng chưa động, cần chỉnh lại để thấy rõ tư thế tiến công và nên tạo dáng nghiêng nhiều hơn nữa, để tư thế xông lên vững chắc, mạnh mẽ hơn. Phần đài, dáng cánh cung vẫn còn quá nặng, màu hồng của đài lại quá tươi, làm người xem thiếu tập trung vào ba nhân vật chính của tượng.

Bên cạnh đó, do vị trí cũ quá sát bờ sông, thiếu khoảng cách để tạo tầm nhìn, nên sau khi khảo sát, HĐNT cũng đề nghị đặt tượng đài tại Khu Sinh hoạt văn hóa hiện nay và chuyển Khu Sinh hoạt văn hóa này về vị trí khác, có thể ở phía trước UBND huyện.

- BaoBinhDinh

phieubatdungchan

avatar
A MemBer Of BQT
A MemBer Of BQT
Theo tinh thần Văn bản số: 392/UBND-VX ngày 12/10/2012 của UBND tỉnh Bình Định thì Phác thảo tượng đài Chiến thắng An Lão đã chính thức được Hội đồng nghệ thuật của tỉnh phê duyệt. Phác thảo được phê duyệt là điều kiện hết sức quan trọng để tiến hành các trình tự tiếp theo để khởi công xây dựng và hoàn thành công trình này trước khi tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng An Lão. Qua sự chỉ đạo tích cực của UBND huyện An Lão, trước khi trình Hội đồng Nghệ thuật của tỉnh, công trình này đã được Phòng VHTT huyện tổ chức đưa xuống 10 xã, thị trấn của huyện để xin ý kiến đóng góp của nhân dân, các vị già làng, trưởng bản; các vị lão thành Cách mạng; cán bộ công chức, viên chức các cơ quan, ban ngành, đòan thể; các vị Đại biểu HĐND huyện, các đ/c Ủy viên BCH huyện ủy khóa 16…


Tượng đài Chiến thắng An Lão là sự miêu tả khái quát về sự kiện Chiến thắng An Lão (7/12/1964). Lần đầu tiên trên chiến trường Khu V xuất hiện phương thức tác chiến mới của 3 lực lượng: Bộ đội chủ lực + Bộ đội địa phương và dân quân du kích với 3 hình thức: Chính trị + Quân sự và Binh vận. Đây là kết quả của tinh thần đòan kết, kiên cường của 3 dân tộc: Kinh + Hre và Ba Na đang sinh sống trên địa bàn An Lão. Phần tượng chính của Tượng sẽ được làm bằng đá nguyên khối; các phần còn lại làm bằng bê tông cốt thép. Tổng diện tích dành cho công trình này gần 15.000 m2, tại khu trung tâm huyện lỵ.Công trình Tường đài Chiến thắng An Lão hoàn thành sẽ cùng với các công trình văn hóa khác đang được Huyện ủy, UBND huyện tích cực triển khai xây dựng như: Nhà văn hóa huyện, khu lưu niệm các Di tích lịch sử Cách Mạng của huyện… sẽ tạo thành một không gian văn hóa đẹp và ý nghĩa không chỉ phục vụ dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng An Lão mà sẽ là nơi thăm viếng, du ngoạn của cán bộ và nhân dân An Lão và du khách gần xa./.

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

© 2010-2018.An lão-Bình định.thiết kế & sáng lập: tpngaydo2008
thành viên tiên phong: tpngaydo2008,Crymeme,Redmaster,tuquynh,phong-tuti...

Sông An lão ngàn năm vẫn trải - tình yêu này dzữ mãi không thôi
Skin được Convent về PunBB bởi Chupy